Mỹ trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới

Covid-19: Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, với 86.000 ca nhiễm

Người dân xếp hàng chờ làm xét nghiệm Covid-19, trước bệnh viện Elmhurst  tại thành phố New York, Hoa kỳ, ngày  26/03/2020.
Người dân xếp hàng chờ làm xét nghiệm Covid-19, trước bệnh viện Elmhurst tại thành phố New York, Hoa kỳ, ngày 26/03/2020. © REUTERS – STEFAN JEREMIA
Trọng Nghĩa

Trong vòng 24 tiếng đồng hồ, số người bị nhiễm virus corona tại Hoa Kỳ đã tăng vọt với cả chục ngàn ca nhiễm mới được ghi nhận. Theo thống kê của trung tâm dữ liệu về virus corona thuộc Đại Học Mỹ John Hopskins, tính đến 9 giờ sáng nay 27/03/2020, toàn nước Mỹ đã ghi nhận 85.991 ca nhiễm, và 1296 ca tử vong. Với số ca nhiễm tăng vọt này, Hoa Kỳ đã trở thành nước có nhiều người bị nhiễm Covid-19 nhất trên thế giới, hơn cả Trung Quốc (81.828 ca) và Ý (80.589 ca).

Diễn biến đáng ngại của dịch bệnh tuy nhiên đã không ngăn cản tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định “mở cửa lại” đất nước nhân dịp lễ Phục Sinh ngày 12/04 tới đây, bất chấp những tiếng nói yêu cầu kéo dài các biện pháp phong tỏa.

Tại bang New York, tâm chấn của dịch bệnh ở Mỹ, với hơn 23.000 ca nhiễm và 365 người chết tính đến sáng nay (27/03), thống đốc Cuomo vào hôm qua đã nhấn mạnh dấu hiệu đầu tiên cho thấy chính sách phong tỏa có hiệu quả: Số người phải nhập viên vì Covid-19 không còn tăng nhanh như dự trù. Tuy nhiên ông vẫn thận trọng, và tiếp tục cho thiết lập các bệnh viện dã chiến.

Từ New York, thông tín viên RFI Carrie Nooten tường trình:

Trong một New York vắng lặng, người ta chỉ nghe thấy còi hụ của xe cứu thương. Nếu đa số dân chúng, vốn bị cấm đi lại, không thể hình dung được làn sóng người được đưa đến các bệnh viên, thì giới bác sĩ đã nói đến phần mở đầu của một bộ phim kinh dị.

Họ chuẩn bị tinh thần trước nguy cơ bị thiếu mọi phương tiện bảo hộ cá nhân vì toàn bang New York chỉ còn đủ dùng cho hai tuần lễ. Họ cũng muốn xem xét lại lệnh đòi phải chữa lành bằng mọi giá tất cả các bệnh nhân Covid-19. Tại bệnh viện ở Queens, thi hài bệnh nhân được trữ trong một xe rờ móoc đông lạnh.

Biện pháp phong tỏa được áp dụng ở New York, và để tăng cường biện pháp này, thị trưởng New York đã cấm lái xe trong thành phố ngay từ hôm nay. Tuy nhiên, các bang khác thì đã không đưa ra biện pháp phòng ngừa. Cho nên báo chí dự đoán tình hình sẽ nghiêm trọng như ở Trung Quốc, có khi còn tệ hơn. 

Chuyên gia về dịch bệnh của tờ New York Times, Donald McNeil Junior, tuyên bố nguyên văn như sau: Nếu không ban hành những biện pháp phong tỏa, thì chúng ta sẽ có một Vũ Hán tại New York, một Vũ Hán tại Seattle, một Vũ Hán tại Nam Florida… Vì các bệnh viện ở mọi nơi sẽ quá tải. Tôi đã theo dõi tình hình từ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai. Tôi rất lo sợ. Đó là những cảnh ác mộng. Tôi không thấy ai coi đó là điều quan trọng, nhưng dó sẽ là thực tế đang chờ đợi chúng ta.

Chính quyền liên bang đã gởi đến New York 4000 máy trợ giúp hô hấp, nhưng phải cần thêm đến 16.000 chiếc nữa. Cho đến giờ 4.000 người về hưu và sinh viên y khoa đã đề nghị đến hỗ trợ các nhóm y tế. Đỉnh cao dịch covid-19 có thể xẩy ra trong 2 hay 3 tuần tới đây.

Dịch Covid-19 xuất hiện trên tàu sân bay Mỹ từng ghé Việt Nam

Cũng liên quan đến dịch Covid-19, tính đến hết ngày hôm qua, 26/03/2020, đã có ít nhất 25 thủy thủ Mỹ dương tính với virus corona trên chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ USS Theodore Roosevelt từng ghé thăm Đà Nẵng từ ngày 05 đến 09/03.

Theo kênh truyền hình Mỹ CNN, một quan chức Hải Quân Mỹ đã tiết lộ tin trên, trong lúc một thông cáo chính thức cho biết là chưa có trường hợp bênh nặng nào và công việc xét nghiệm đang tiếp tục trên chiếc tàu có đến 5000 người này.

Hôm 24/03 vừa qua, chính bộ trưởng Hải Quân Mỹ Thomas Modly đã xác nhận sự kiện có ba thủy thủ trên tàu bị nhiễm virus corona.

Câu hỏi đang được đặt ra là phải chăng thủy thủ trên chiếc tàu sân bay đã bị lây nhiễm khi ghé Việt Nam vì lẽ kể từ khi rời Đà Nẵng, chiếc Theodore Roosevelt vẫn luôn luôn ở trên biển, và đến hôm nay mới về đến đảo Guam.