Cập nhập Covid-19 Sáng 9/2: Thế giới ghi nhận thêm khoảng 294.000 ca nhiễm mới và 7.500 người tử vong

Thế giới 109 triệu ca nhiễm, nghị sĩ Mỹ tử vong vì Covid-19

Thế giới ghi nhận thêm khoảng 294.000 ca nhiễm mới và 7.500 người tử vong vì dịch Covid-19 trong 24 giờ qua.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến 6h sáng 9/2, dịch Covid-19 đã lây mầm bệnh cho tổng cộng 107 triệu người và cướp đi sinh mạng của hơn 2,3 triệu người khác trên toàn cầu.

Thế giới 109 triệu ca nhiễm, nghị sĩ Mỹ tử vong vì Covid-19

Kể từ khi bùng phát lần đầu ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc hồi cuối năm 2019, virus corona chủng mới đã hiện diện ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số này, Mỹ là nước bị dịch bệnh tấn công dữ dội nhất, với khoảng 27,7 triệu ca dương tính và 476.000 người tử vong.

Đứng tiếp theo trong danh sách lây nhiễm là Ấn Độ, Brazil, Nga, Anh và Pháp. 

Thành viên đầu tiên của Quốc hội Mỹ chết vì Covid-19

Đó là Hạ nghị sĩ Cộng hòa Ron Wright của bang Texas. Ông qua đời vì nhiễm Covid-19 ngày 8/2 ở tuổi 67.

Trước đó, vào tháng 9/2020, ông phải nhập viện vì các biến chứng ung thư và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 21/1.   

Từng giữ các chức vụ quyền Thị trưởng Arlington, Chánh văn phòng và Giám đốc khu vực cho Hạ nghị sĩ Joe Barton, Thẩm tra viên về thuế của địa hạt Tarrant, Hạ nghị sĩ Wright kế nhiệm thành viên cùng đảng Joe Barton, người đã nghỉ hưu sau 17 năm hoạt động tại Hạ viện Mỹ.

Năm 2018, ông Wright vượt qua 11 ứng viên ở vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hoà tại bang Texas với 45% phiếu bầu. Sau đó, ông đánh bại đối thủ Dân chủ Jana Lynne Sanchez với tỷ lệ phiếu bầu 53% so với 45%.

Ở nhiệm kỳ thứ hai, ông Wright vượt qua cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tương đối thuận lợi, trước khi đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ Stephen Daniel.

Seoul xét nghiệm Covid-19 cho thú cưng 

Từ ngày 8/2, chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc tiến hành xét nghiệm virus gây Covid-19 cho chó và mèo nuôi nếu chúng có biểu hiện mắc bệnh.

Chủ trương này được giới chức Seoul thực hiện sau khi phát hiện một con mèo nhiễm Covid-19 ở thành phố Jinju miền đông nam.

Theo bà Park Yoo Mi thuộc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, một nhóm nhân viên y tế bao gồm bác sĩ thú y sẽ thực hiện chiến dịch xét nghiệm này. Họ sẽ khoanh vùng gần nhà nuôi con mèo nhiễm Covid-19 và xét nghiệm những con chó, mèo có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, chảy nước mũi và nước mắt.

Nếu có kết quả dương tính, con vật được yêu cầu nuôi cách ly tại nhà trong 14 ngày chứ không cần đến điểm cách ly tập trung, vì chưa có bằng chứng Covid-19 lây từ vật nuôi sang người.

Số người chết vì Covid-19 ở Malaysia tăng vọt

Bộ Y tế Malaysia xác nhận số ca tử vong do Covid-19 trong ngày 8/2 ở nước này cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, với 24 trường hợp. 

Tiến sĩ Ummirul Mukmimin Kahar thuộc Viện Nghiên cứu gien di truyền Malaysia, thuộc Viện Công nghệ Sinh học Quốc gia Malaysia (NIBM), cho rằng cần tới một năm để đạt được miễn dịch cộng đồng đối với virus SARS-Cov-2 thông qua Kế hoạch quốc gia về tiêm chủng vắc-xin Covid-19. 

Theo ông, để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, 80% dân số Malaysia cần được tiêm chủng.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19
Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Thanh Hảo