Cập Nhập Tình Hình COVID-19 Sáng Ngày 14/4 Việt Nam không có ca Nhiễm

Dịch COVID-19 sáng 14-4: Không bệnh nhân mới, 9 ca khỏi bệnh

TTO – Sáng nay 14-4, Bộ Y tế cho biết chưa ghi nhận thêm bệnh nhân COVID-19 mới, trong hôm nay 14-4 sẽ có thêm 9 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Dịch COVID-19 sáng 14-4: Không bệnh nhân mới, 9 ca khỏi bệnh - Ảnh 1.

Vợ chồng bệnh nhân 28, ông bà Dixong, trước khi ra viện tối 13-4 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Ông là 1 trong 6 bệnh nhân nặng nhất, vợ ông đã khỏi bệnh từ 9-4 – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng nay 14-4, Bộ Y tế cho biết chưa ghi nhận thêm bệnh nhân mới, tổng số bệnh nhân cho đến nay là 265 người, trong đó có 160 người từ nước ngoài, chiếm 60,4%, số còn lại là lây nhiễm trong nước.

Hôm nay 14-4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương sẽ công bố khỏi bệnh thêm cho 9 người, trong đó có 8 người Việt Nam, 1 người nước ngoài.

Trước đó, trong đêm 13-4 đã có bệnh nhân 28 Dixong John Garth (người Anh) và vợ được ra viện để đi chuyến bay trong đêm về nước. Ông Dixong là 1 trong 6 bệnh nhân nặng nhất, phải thở máy gần 13 ngày nhưng đã khỏi bệnh và được về nhà.

Về tình hình các bệnh nhân nặng đang điều trị, đến nay bệnh nhân 161 đã được mở khí quản, thở máy xâm nhập theo tư vấn của Tổ hội chẩn, bệnh nhân 19 vẫn trong tình trạng nặng nhưng diễn biến tốt hơn.

Bệnh nhân 91 cũng trong tình trạng nguy kịch, phổi trên phim X-quang mới nhất có tình trạng tổn thương phổi nhưng tình trạng rối loạn đông máu đã được điều chỉnh tạm ổn. Ông Nguyễn Trường Sơn – thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế, bệnh viện và các chuyên gia đang nỗ lực, bệnh nhân “có cơ hội” vượt ca tình huống nguy hiểm nhất.

Trước đó chiều 13-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, thảo luận về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị 16 và các quyết sách thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương trong cả nước có nhiều biện pháp cương quyết về cách ly xã hội, thực hiện đồng bộ các biện pháp trong Chỉ thị 15, 16. 

Tuy nhiên theo Thủ tướng, mấy ngày qua có sự lơi lỏng, người ra nơi công cộng nhiều hơn so với những ngày trước đó. Một số cửa hàng, cửa hiệu thực hiện chưa nghiêm, vẫn mở cửa bán hàng mà đáng lẽ ra thuộc diện đóng cửa.

Trong khi cả nước, đặc biệt là ngành y tế và các cơ quan liên quan tích cực thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, tình hình lây nhiễm vẫn xảy ra, nhất là ổ dịch Hạ Lôi mới đây.

Thủ tướng lưu ý: “Chúng ta không thể chủ quan, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác. Chúng ta nói mục tiêu kép nhưng ưu tiên là bảo vệ sức khỏe tính mạng của nhân dân. Không vì kinh tế mà coi thường sức khỏe của nhân dân. Đó là nguyên tắc tối thượng trong xử lý công việc”.

Thủ tướng nhấn mạnh nếu chúng ta lơi lỏng, dễ vỡ trận, xóa đi thành quả đã dày công suốt mấy tháng qua.

Thủ tướng nhắc lại những nguyên tắc như khóa chặt từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch nhanh ở bên trong. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm ở địa phương của mình, trong ngành của mình, tại cơ sở sản xuất kinh doanh nếu được phép mở theo quyết định của Chủ tịch UBND địa phương.

Về các kiến nghị của Ban Chỉ đạo, Thủ tướng đồng ý khẩn trương thực hiện các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua việc sử dụng tiền mặt để thanh toán; Bộ Thông tin và truyền thông khẩn trương hoàn chỉnh và đưa vào ứng dụng phần mềm giám sát, truy vết đối tượng.

Nhấn mạnh chủ trương hạn chế nhập cảnh vào Việt Nam có lộ trình chặt chẽ, Thủ tướng nêu rõ tinh thần ngăn chặn tối đa nguồn lây từ nước ngoài.

Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu khẩu trang y tế và các thiết bị bảo hộ chống dịch cho các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề, trên tinh thần nước ta đã có đủ nhu cầu dự trữ.

Các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch ở khu công nghiệp, đối với công nhân, người yếu thế, các công trường thi công, tăng cường bảo hộ an toàn.

Thủ tướng biểu dương Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Thông tin và truyền thông đã tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia ngày đêm phân tích dữ liệu, đáp ứng kịp thời tìm kiếm, truy vết các ca bệnh, đối tượng liên quan cũng như sản xuất thiết bị để phục vụ xuất khẩu.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và đào tạo báo cáo việc học và thi của các trường, các cấp; Bộ Công an, đặc biệt là công an các địa phương có phương án bảo đảm an toàn cho người dân, điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm.