Cập Nhật dịch Covid-19 ngày 2/8 tại Việt Nam Thêm 4 ca mắc mới

Covid-19 ngày 2/8: Ca bệnh mới ở TP.HCM nhiễm Covid-19 khi đi du lịch

Tin tức dịch Covid-19 ngày 2/8 tại Việt Nam: Thêm 4 ca mắc mới; Hà Nội mua thêm 20.000 bộ kit test nhanh, ưu tiên xét nghiệm người từ vùng dịch.

Sáng 2/8, thêm 4 trường hợp nhiễm COVID-19, Việt Nam có 590 ca bệnh

Thêm 4 trường hợp mắc COVID-19, Việt Nam có 590 ca bệnh

Bản tin 6h sáng ngày 2/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19, trong số này có 2 ca liên quan đến Đà Nẵng (TP. Hồ Chí Minh 1, Quảng Ngãi 1) và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hoà Bình.

CA BỆNH 587-588 (BN587-588): Ngày 17/7, cả 2 người từ Liên bang Nga về Sân bay Vân Đồn lúc 5h15 trên chuyến bay VN5062 (trước đó có 21 ca dương tính trên chuyến bay này), được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hoà Bình, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần âm tính, kết quả xét nghiệm lần 3 ngày 1/8 của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

CA BỆNH 589 (BN589): Bệnh nhân nam, 42 tuổi, ở TP. Hồ Chí Minh, đã đi du lịch Đà Nẵng (Nam Hội An và quận Thanh Khê).

Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

CA BỆNH 590 (BN590): Bệnh nhân nam, 40 tuổi, ở Quảng Ngãi, tiếp xúc gần BN517 (bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng).

Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã cách ly tập trung và lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang. Kết quả xét nghiệm ngày 1/8 của bệnh nhân là dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại cơ sở 2 Bình Sơn – Dung Quất, Quảng Ngãi.

Tổng số ca mắc: 590 ca

– Tính đến 6h ngày 02/8: Việt nam, có tổng cộng 590 ca mắc COVID-19, trong đó 306 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

– Số lượng ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay: ghi nhận 144 ca.

– Tính từ 18h ngày 01/8 đến 6h ngày 02/8: ghi nhận 4 ca mắc mới.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 94.216, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 920

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 14.249

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 79.047

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19:

Đến thời điểm này đã có 373/586 ca bệnh COVID-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 66,8% tổng số ca bệnh.

Riêng đối với bệnh nhân người nước ngoài, đến nay có 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi.

Tính đến sáng ngày 2/8, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 14 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 200 bệnh nhân dương tính với virus gây COVID-19.

Các y bác sĩ nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng.

40% ca bệnh Covid-19 không có triệu chứng

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Tiểu ban Điều trị sẽ tập trung các ca dương tính SARS-CoV-2 vào các BV chuyên biệt là BV Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Hòa Vang và BV Dã chiến, nơi có thể thu dung 2.000 bệnh nhân.

Về công tác điều trị cho bệnh nhân tại các BV Đà Nẵng hiện nay, Th.S Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh – Đội trưởng Đội Điều trị cho biết, hiện đã thiết lập một đơn vị Hồi sức tích cực tại BV Phổi Đà Nẵng và lắp đặt 20 máy chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế Hòa Vang. Tiếp tục giãn cách bệnh nhân COVID-19, bệnh nhân nặng, bệnh nhân thường.

38 bác sỹ BV Bạch Mai cùng đoàn BV Chợ Rẫy đã được chi viện cho 5 đơn vị là BV Đà Nẵng, BV Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Hòa Vang; BV đa khoa Trung ương Quảng Nam và BV Bắc Quảng Nam. BV Trung ương Huế đã hỗ trợ Đà Nẵng điều trị 18 bệnh nhân nặng.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu lực lượng của Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với địa phương, nỗ lực cao nhất để phải ngăn bằng được, càng sớm càng tốt dịch bệnh tại Đà Nẵng, giảm thiểu tối đa tử vong ở khu vực này

Đối với BV Đà Nẵng, phải giải phóng nhanh, giảm mật độ với BV này (ở cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế). Đặc biệt, các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực – chống độc, Hô hấp, Tim mạch là những nơi có khả năng lây nhiễm ở BV Đà Nẵng, không đưa bệnh nhân vào đây điều trị nữa.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị mở toàn bộ cửa sổ, không bật điều hòa tạo thông khí cho bệnh viện, tránh việc môi trường ô nhiễm sẽ tạo thành ổ siêu lây nhiễm tại BV Đà Nẵng.

Các BV C Đà Nẵng và BV Ung bướu Đà Nẵng, là nơi thu dung điều trị bệnh nhân nặng.

Trung tâm Y tế Hoà Vang (công suất 200 giường), BV Phổi Đà Nẵng (công suất 100 giường) sẽ tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19 cùng BV Trung ương Huế, BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam, BV Điện Bàn.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, hiện có đến 40% ca bệnh Covid-19 không có triệu chứng nên không được bỏ sót bất cứ trường hợp nào nghi ngờ.

Hiện năng lực xét nghiệm tại Đà Nẵng đã đáp ứng xét nghiệm 10.000 mẫu/ngày. Theo thống kê có khoảng 11.000 người dân đến BV Đà Nẵng trong giai đoạn này, do đó các địa phương và chính quyền địa phương phải quản lý các đối tượng này.

Ông Long cũng đặc biệt lưu ý, Đà Nẵng là điểm nóng nhưng không được quên Quảng Nam cũng là nguy cơ cao cần phải rà soát, kiểm tra, rốt ráo công tác phòng chống dịch của địa phương này.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục xét nghiệm nhanh ở các quận huyện, nhưng cần xác định rõ người từ vùng dịch về mới test nhanh.

Hà Nội mua thêm 20.000 bộ kit test nhanh COVID-19

Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị phấn đấu trong ngày 2/8 phải thực hiện xong việc test nhanh COVID-19 và mua thêm 20.000 bộ test nhanh. Các đơn vị cần làm việc kể cả buổi tối nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.

Kịp thời phát hiện các biểu hiện ho, sốt, khó thở để theo dõi

Chiều 1/8, phát biểu chỉ đạo tại phiên họp BCĐ phòng, chống COVID-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu đến hôm nay Thành phố rà soát có trên 72.000 người đến Đà Nẵng. Điều này chứng tỏ qua phương tiện thông tin truyền thông người dân đã tự giác chấp hành, tự giác khai báo y tế.

“Thực tế 2 ca bệnh tại Hà Nội là do người dân tự giác đến cơ sở y tế xét nghiệm, điều này cho thấy công tác tuyên truyền là quan trọng nhất hiện nay”, Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đánh giá cao các đơn vị từ Thành phố đến quận huyện đã thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, rà soát khẩn trương, tích cực người từ Đà Nẵng về, tổ chức xét nghiệm với tinh thần nhanh chóng. Đến nay đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính,

Tuy nhiên Chủ tịch UBND TP nêu rõ, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu. Những trường hợp âm tính ban đầu chưa phải là yên tâm 100% mà vẫn phải tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sốt, ho phải báo ngay cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm PRC.

Nhận định diễn biến thời tiết hiện nay có mưa ẩm, nhiệt độ giảm, Chủ tịch TP. Hà Nội cho rằng thời tiết này có thể việc lây lan dịch bệnh càng dễ, vì vậy người dân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện các biểu hiện ho, sốt, khó thở để thông tin các cơ sở y tế tổ chức theo dõi, xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP chỉ rõ, bài học thực tế hiện nay, môi trường bệnh viện vẫn là nơi nguy hiểm nhất vì vậy tất cả các cơ sở y tế trên địa bản cả của Trung ương và Hà Nội cần phải thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch như: Phân luồng bệnh nhân, có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xác minh, khai báo y tế với các bệnh nhân. Các bệnh viện có các khoa mà bệnh nhân có bệnh nền nặng thì không cho đông người thân vào thăm…

Phấn đấu ngày 2/8 xong test nhanh

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục xét nghiệm nhanh ở các quận huyện, nhưng cần xác định rõ người về từ vùng dịch về mới test nhanh; ưu tiên những người về từ ngày 12-15/7 trở lại đây bởi số test nhanh của Hà Nội hiện nay đã phát 78.000/80.000. Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kit nữa phục vụ việc test nhanh.

“Cố gắng phấn đấu đến trong ngày 2/8 phải xong test nhanh COVID-19. Các đơn vị cần làm việc kể cả buổi tối nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch cũng như cần tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế khi về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu ho sốt, khó thở phải liên hệ ngay với các cơ sở y tế”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP chỉ rõ nguy cơ của Hà Nội khi có số người già đông nhất cả nước (chiếm 19% dân số); 2,2 triệu học sinh; mật độ dân cư đông; việc đi lại phức tạp.

“Việc mọi người tự giác công tác phòng chống dịch là quan trọng số 1, các đơn vị phải nỗ lực không để dịch bệnh lây lan; làm việc liên tục kể cả Chủ Nhật và Thành phố sẽ tổ chức các đoàn đôn đốc kiểm tra”, Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Lực lượng y tế dồn lực chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19

Chiều 1/8, thêm 28 ca mắc mới Covid-19

Bộ Y tế vừa công bố thêm 28 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 19 ca liên quan đến BV Đà Nẵng. Cụ thể:

BN 559-560 tại Trà Vinh, cách ly ngay sau nhập cảnh trên chuyến bay VJ2432 từ Indonesia về Cần Thơ ngày 29/7. Hiện 2 bệnh nhân cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao phổi Trà Vinh.

BN 561-565: ghi nhận tại Quảng Nam, tuổi từ 19-75, liên quan Bệnh viện Đà Nẵng (3 người chăm sóc bệnh nhân; 1 tiếp xúc bệnh nhân; 2 là bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng).

BN 566 tại Thái Bình, liên quan Bệnh viện Đà Nẵng (tiếp xúc BN522, bệnh nhân khoa Thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng).

BN 567-568 tại TP. Hồ Chí Minh, liên quan Bệnh viện Đà Nẵng (1 chăm sóc tại khoa Thận – Nội tiết, 1 chăm sóc tại khoa Ngoại – Thần kinh). Hiện 2 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

BN 569-586 tại Đà Nẵng, độ tuổi từ 9-86, trong đó 11 ca liên quan Bệnh viện Đà Nẵng (6 khoa Nội Thần kinh, 3 khoa Ung bướu, 1 khoa Lão khoa, 1 khoa Cấp cứu) và 7 ca tại Đà Nẵng (2 quận Hải Châu, 2 quận Liên Chiểu, 2 quận Cẩm Lệ, 1 huyện Hoà Vang).

Tính đến 18h ngày 1/8, Việt Nam có tổng cộng 586 ca mắc Covid-19, trong đó 304 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. 142 ca mắc mới liên quan tới Bệnh viện Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): là 91.462 người.

Tiền Giang: 3 trường hợp sốt cao nghi nhiễm Covid-19, đều âm tính

Chiều 1/8, Sở Y tế Tiền Giang cho biết, kết quả xét nghiệm 3 trường hợp đi từ Đà Nẵng, TP.HCM về Tiền Giang nghi nhiễm Covid-19 đều âm tính. Những trường hợp này đều được cách ly, điều trị và sức khỏe dần ổn định.

Trước đó, ngày 27/7, bệnh nhân (nguyễn Thị Mỹ) N.T.M. (46 tuổi, ngụ xã An Hữu, huyện Cái Bè, Tiền Giang) đến Phòng khám đa khoa An Thái Trung, huyện Cái Bè khám bệnh với triệu chứng: sốt, ho, đau họng, bác sĩ cho thuốc về uống. Ngày 28/7, bệnh nhân M. tiếp tục tái khám tại phòng khám này với triệu chứng: ho, đau họng, khó thở, cả 2 lần nhiệt độ thân nhiệt đều 37 độ C.

Tiếp tục đến ngày 31/7, bệnh nhân đến khám với nhiệt độ 38 độ C, sau đó bệnh nhân được đưa vào điều trị cách ly tại Trung tâm y tế huyện Cái Bè. Kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính với Covid-19. Bệnh nhân M. là một trong 17 người đi du lịch từ Đà Nẵng về đến nhà ngày 22/7, nhưng không khai báo y tế.

Cũng theo Sở Y tế, 16 người cùng đi du lịch với bệnh nhân M. hiện đang được cách ly tại nhà và sức khỏe ổn định.

Ngoài ra, 2 trường hợp Đ.T.M.A. (28 tuổi) và Đ.T.V.N. (23 tuổi, cùng ngụ xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, Tiền Giang) cũng âm tính. Ngày 27/7, sau khi đi mua sắm hàng hóa tại Quận Bình Tân, TP.HCM về, bệnh nhân A. bị sốt 40 độ C, đau họng… đến khám bệnh tại Trung tâm y tế huyện Châu Thành và được điều trị cách ly tại đây.

Qua xét nghiệm ban đầu, bệnh nhân âm tính với Covid-19. Bệnh nhân V. (sống chung nhà bệnh nhân A) cũng có triệu chứng sốt 37 độ C, đau họng, đến Trung tâm y tế huyện Châu Thành khám và được điều cách ly tại đây. Kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tất cả 3 bệnh nhân, hiện đang được cách ly, theo dõi điều trị tại Trung tâm y tế huyện Cái Bè, Châu Thành. Ngành y tế tích cực làm vệ sinh, phun hóa chất tại khu vực điều trị, nhà ở và theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc với các bệnh nhân.

Thức suốt đêm xử lý hàng ngàn mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19

“Tập trung tất cả các lực lượng, nỗ lực từng giây, từng phút để hỗ trợ tối đa cho Đà Nẵng trong thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng ngàn mẫu bệnh phẩm”, PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng cho biết.

Theo PGS-TS Trần Như Dương, đoàn công tác của Bộ Y tế với các chuyên gia đầu ngành, giỏi và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điều trị, giám sát dịch tễ và xét nghiệm được cử đến Đà Nẵng những ngày vừa qua đã tập trung mọi nỗ lực tốt nhất giúp Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Riêng trong ngày 31/7, phối hợp với địa phương lấy mẫu xét nghiệm người dân sống ở khu vực phong tỏa gần 3 bệnh viện lớn. Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm cũng làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng ngàn mẫu bệnh phẩm.

Hiện nay Đội công tác đang phối hợp với địa phương tiếp tục đẩy nhanh việc thành lập đội “Giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng” trên toàn thành phố Đà Nẵng; Xây dựng kế hoạch sử dụng các đội truy vết được lấy từ đội ngũ sinh viên trường Đại học kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và lực lượng chiến sĩ Quân khu 5. Kết nối, chia sẻ nhanh thông tin kết quả xét nghiệm các ca dương tính với của bộ phận xét nghiệm và thông tin về dịch tễ giữa của bộ phận điều tra, giám sát dịch.

Đặc biệt, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ, có các biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, khó thở trong cộng đồng. Thực hiện giám sát tất cả các ca bệnh có sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp tại cộng đồng, các trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện kể cả tư nhân để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid -19.

Quảng Nam thông báo khẩn tìm người cùng dự đám cưới với ca bệnh 526

Chiều 1/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) vừa có thông báo khẩn tìm người cùng dự đám cưới với bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 526 ở Quảng Nam có dự đám cưới tại huyện Duy Xuyên

Thông tin cho hay, ngày 26/7, bệnh nhân thứ 526 đến dự đám cưới tại nhà ông Phan Tám, địa chỉ thôn An Hoà, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Duy Xuyên yêu cầu những ai tham dự đám cưới ở nhà ông Phan Tám đến ngày cơ cở y tế địa phương gần nhất đề khai báo y tế, phòng chống dịch Covid-19.

Bệnh nhân dương tính với Covid-19 ở Thái Bình về từ Quảng Nam

Bệnh nhân ở Thái Bình thăm người thân bị ốm và cũng bị nhiễm Covid-19 ở Quảng Nam nên đã chủ động đi xét nghiệm và có kết quả dương tính lần 1.

Sáng 1/8, UBND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã có công điện khẩn về việc tập trung triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện 1 trường hợp dương tính lần 1 với Covid-19.

Việt Nam có 116 ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay (Ảnh minh họa)

Theo đó, qua xét nghiệm lần 1 với 3 trường hợp ở xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà từ Quảng Nam về, đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với Covid-19.

Bệnh nhân dương tính với Covid-19 được xác định là ông B.V.N. (61 tuổi, trú tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) vào Quảng Nam thăm người ốm. Người thân của ông N. tại Quang Nam đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Sau khi biết được thông tin trên, ông N. đã đi xét nghiệm và nhận được kết quả dương tính lần 1 với Covid-19.

Hiện một số người đi cùng và đã tiếp xúc với ông N. trên chuyến xe từ Quảng Nam về Thái Bình đã được theo dõi rất chặt chẽ.

Theo báo cáo của ngành y tế tỉnh Thái Bình, tính đến hết ngày 31/7, toàn tỉnh đã rà soát được 2.297 người từ Đà Nẵng về, tất cả đều được cách ly theo đúng quy định. Trong đó, có 59 người có biểu hiện của bệnh cúm được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đã có 53 người có kết quả xét nghiệm âm tính, 6 người khác đang chờ kết quả.

Tính đến sáng 1/8, tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thái Bình đang cách ly, theo dõi sức khỏe 46 người, trong đó 33 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19; 13 người khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

Bộ Y tế vừa công bố 12 ca mắc mới Covid-19 đều liên quan đến BV Đà Nẵng. Họ đều là người nhà và bệnh nhân điều trị ở bệnh viện này.

Chuyển 3 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam ra Huế điều trị

Chiều 1/8, Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam, xác nhận, ngành Y tế địa phương đã chuyển 3 ca nhiễm COVID-19 ra Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị.

Theo ông Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, Trưởng tiểu Ban điều trị, 3 trường hợp này gồm ông Bùi Văn Ng. (67 tuổi), vợ ông Ng. (63 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) và bà Lê Thị Đ. (86 tuổi, trú thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên).

Quảng Nam đã chuyển 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ra Huế điều trị

Ông Mười, cho hay, bệnh nhân nhiễm Covid-19 Ng. có các bệnh nền kèm theo như đái tháo đường type 2, suy thận mạn, k thận, viêm phổi, suy kiệt, di căn phổi.

Ngày 9/7, bệnh nhân này nhập viện tại phòng 614, tầng 6, khoa Thận – Nội Tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

Trong thời gian này, vợ bệnh nhân Ng. chăm sóc chồng tại Bệnh viện Đà Nẵng. Hằng ngày, bệnh nhân xuống căn tin mua hàng rồi về lại phòng.

Trong khi đó, lịch trình của vợ bệnh nhân Ng. là bà Lê Thị. Đ. rất phức tạp. 10h ngày 11/7, bệnh nhân ra khoa Cấp cứu – Bệnh viện Da Liễu Đà Nẵng.

15h cùng ngày, bệnh nhân được chuyển qua cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng với lý do bị suy thận, suy tim, sau đó được chuyển lên khoa Thận – Tiết Niệu.

10h ngày 16/7, bệnh nhân xuất viện và di chuyển về nhà cháu là N.V.T ở 454/1 Nguyễn Tri Phương, Hòa Thuận Tây, Hải Châu, Đà Nẵng bằng phương tiện Bệnh nhân tiếp xúc 7 người.

15h ngày 17/7, bệnh nhân về quê bằng ô tô của V.C.N. Ngày 18/7, bệnh nhân ở nhà. 20h cùng ngày, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, được người nhà đưa vào khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Bình An, thị trấn Nam Phước, sau đó được chuyển lên khoa Nội. Tại đây, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người trong phòng bệnh.

Từ ngày 19-21/7, bệnh nhân nằm điều trị tại khoa Nội. Sáng 22/7, bệnh nhân được chuyển xuống khoa Đông y. Ngày 23/7, bệnh nhân được điều trị tại khoa Đông y. Ngày 24/7, bệnh nhân được chuyển lên khoa Nội. 10h ngày 27/7, bệnh nhân được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam.

3 người chết, thêm 12 ca mắc mới Covid-19 đều liên quan đến BV Đà Nẵng

Tính đến 6h ngày 1/8: Việt Nam, có tổng cộng 558 ca mắc Covid-19, trong đó 302 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

116 ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 91.462.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 hiện có 14 ca có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; 2 ca tử vong. 12 ca mắc mới cụ thể:

BN 547, nam, 52 tuổi, người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Nội – Thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

BN 548, nam, 37 tuổi, người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Nội – Thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng.

BN 549, nữ, 55, tuổi; BN 550, nữ, 75 tuổi; BN 551, nữ, 35 tuổi đều là người tiếp xúc gần BN 461.

BN 552, nam, 78 tuổi, người nhà bệnh nhân tại Khoa Ngoại bỏng, Bệnh viện Đà Nẵng

BN 553, nam, 25 tuổi, bệnh nhân Khoa Y học nhiệt đới và Khoa Nội-Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng

BN 554, nam, 37 tuổi, Tiếp xúc gần BN 416.

BN 555, nam, 33 tuổi, bệnh nhân Khoa Ngoại-Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng.

BN 556, nam, 29 tuổi, Hòa Phước – Hòa Vang – Đà Nẵng

BN 557, nam, 2 tuổi, tiếp xúc gần BN 509

BN 558, nữ, 72 tuổi, Bệnh nhân Khoa Nội-Thần kinh và Khoa Mắt, Bệnh viện Đà Nẵng

Thông tin chi tiết ca mắc Covid-19 thứ 3 tử vong

Sáng 1/8, tại Bộ PGS Nguyễn Gia Bình, thành viên Tiểu ban điều trị cho biết, BN 499 nhiễm Covid-19 đã tử vong. Bệnh nhân này điều trị tại BV Ung bướu Đà Nẵng. Đây là bệnh nhân vốn cao tuổi ung thư về máu, kháng trị không đáp ứng hóa chất, có thêm viêm phổi giai đoạn cuối lại nhiễm thêm Covid-19.

Theo ông Bình, 3 trường hợp tử vong đều bất khả kháng. Hiện rất nhiều bệnh nhân nặng tuổi cao, kèm bệnh mãn tính như suy tim, suy thận … mắc Covid-19, việc điều trị vô cùng khó khăn.

Thông tin BN 499: Nữ, sinh năm: 1952; Địa chỉ: đường Trần Cao Vân, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Bệnh nhân có tiền sử điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường, Leukemia; thường xuyên vào bệnh viện Đà Nẵng để điều trị.

​Ngày 18-23/7 là đợt điều trị gần đây nhất của bệnh nhân tại Khoa Huyết học, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 27/7 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt nhưng không điều trị gì.

​Ngày 28/7 bệnh nhân được bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tư vấn đến điều trị tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng (được chồng chở bằng xe máy) vì bệnh viện Đà Nẵng hiện đang trong tình trạng cách ly.

Ngày 28/7 bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và ngày 30/7 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, sau đó bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Trong vòng 14 ngày qua, bệnh nhân chỉ ở nhà và đến bệnh viện điều trị. Không đi đến nơi nào khác.

Như vậy, đến nay đã có 3 bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong. Trước đó bệnh nhân 428 đã tử vong do nhồi máu cơ tim trên bệnh lý nền và Covid-19; bênh nhân 437 tử vong do sốc nhiễm trùng trên nền bệnh lý nặng và Covid-19.