COVID-19 Sáng 24-8: Việt Nam Không Có Ca Mắc Mới cả nước đang dừng ở 1.016 bệnh nhân

TTO – Sáng nay 24-8, Bộ Y tế thông báo không có thêm ca COVID-19, đây là buổi sáng thứ 4 không có thêm ca mắc mới, dù trong thông báo dịch chiều hàng ngày vẫn có bệnh nhân nhưng số ca mắc mới ghi nhận đã giảm rất mạnh.

Sáng 24-8: chưa thêm ca COVID-19 mới, chuẩn bị dùng huyết tương điều trị bệnh nhân đầu tiên - Ảnh 1.

Nhận huyết tương hiến tặng từ người bệnh COVID-19 đã khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo đó, Bộ Y tế cho biết sáng nay 24-8 chưa ghi nhận bệnh nhân COVID-19 mới, cả nước đang dừng ở 1.016 bệnh nhân tính từ đầu mùa dịch, trong số này có 674 ca lây nhiễm trong nước, trong đó riêng số ca liên quan đến Đà Nẵng từ 25-7 là 534 ca.

Sáng 24-8 là buổi sáng thứ 4 không ghi nhận thêm ca mắc mới. Tính theo ngày thì 4 ngày gần đây vẫn rải rác ghi nhận bệnh nhân, nhưng số mắc mới phát hiện được đã giảm xuống nhiều lần so với các tuần trước đó. 

Tính đến 24-8 đã có 568 bệnh nhân khỏi bệnh, ngoài ra 116 bệnh nhân đã có từ 1-3 kết quả xét nghiệm âm tính, sẽ sớm được ra viện trong vài ngày tới.

Trong số 414 bệnh nhân đang điều trị, có 19 trường hợp đang ở tình trạng nặng, chiếm 4,6%. Sáu người trong đó phải thở máy xâm nhập, 2 phải dùng ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo), hầu hết bệnh nhân nặng đều là bệnh nhân lây nhiễm cộng đồng liên quan đến khu vực Đà Nẵng.

Bộ Y tế cũng cho biết bệnh nhân 888, người đã được phẫu thuật điều trị chứng chảy máu dạ dày trong khi đang mắc COVID-19 vài ngày trước, đã được phẫu thuật lần 2, theo dõi không thấy dấu hiệu chảy máu, đang tiến triển tốt. Bệnh nhân 582, một trường hợp bệnh nặng khác, đã khỏi bệnh và sắp được xuất viện.

Riêng bệnh nhân 996, ca bệnh COVID-19 trên nền bệnh ung thư có kết quả xét nghiệm miễn dịch không được tốt, các chuyên gia đang hội chẩn truyền Interferon hoặc thay huyết tương từ người nhiễm đã được điều trị khỏi và đã có kháng thể. 

Nếu bệnh nhân được thay huyết tương, đây sẽ là một trong số ca bệnh đầu tiên được sử dụng huyết tương người bệnh đã khỏi để điều trị, trong phạm vi nghiên cứu cấp bộ vừa bắt đầu khởi động từ đầu tháng 8 này với sự hỗ trợ tích cực từ những người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh.

Sáng 24-8: chưa thêm ca COVID-19 mới, chuẩn bị dùng huyết tương điều trị bệnh nhân đầu tiên - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH