Dịch COVID-19 ngày 20-7: Thế giới có hơn 14,6 triệu ca nhiễm số ca tử vong là hơn 608.080 người

Dịch COVID-19 ngày 20-7: Cựu bộ trưởng y tế Mỹ kêu gọi đóng cửa Florida lần nữa

TTO – Tính đến 6g sáng ngày 20-7, trên thế giới có hơn 14,6 triệu ca nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong khi đó, số ca tử vong là hơn 608.080 người.

Dịch COVID-19 ngày 20-7: Cựu bộ trưởng y tế Mỹ kêu gọi đóng cửa Florida lần nữa - Ảnh 1.

Xe cảnh sát đậu đậu cạnh rào chắn lối vào bãi biển Miami trước 20 giờ, giờ giới nghiêm ở Florida do số ca nhiễm virus corona chủng mới tăng cao ngày 18-7 – Ảnh: REUTERS

Mỹ vẫn là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất với các điểm nóng hiện nay là Florida, California và Texas.

Tại Florida, Dân biểu Don Shalala kêu gọi nên phong tỏa tiểu bang này phản đối việc mở lại các trường học.

Bà Shalala từng là Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Bill Clinton, cảnh báo: “Trước đây, người nhiễm virus là người lao động nghèo, người lớn tuổi, hiện nay là những người trẻ và tình hình hoàn toàn mất kiểm soát. Chúng tôi cần phải đóng cửa một lần nữa ở Florida”.

Bà khẳng định mình cũng quan tâm sâu sắc đến nền kinh tế, “nhưng trước tiên tôi quan tâm đến cuộc sống của con người”. Theo bà, thống đốc Ron DeSantis đã mở lại tiểu bang quá sớm, người dân có thu nhập thấp đang chịu hậu quả của việc các công ty yêu cầu họ quay trở lại làm việc.

Số người tử vong và nhiễm mới do dịch bệnh COVID-19 ở Florida đã chậm lại trong hai ngày qua. Trong ngày 19-7, số ca nhiễm mới của tiểu bang này tăng 3,7%, giảm so với mức trung bình của bảy ngày trước đó là 4,1%. Dù vậy, ngày 19-7 vừa qua là ngày thứ năm liên tiếp số trường hợp nhiễm mới vẫn hơn 10.000 người mỗi ngày ở Florida.

Tại Texas, trong ngày 19-7, bà Annette Rodriguez, Giám đốc y tế công cộng của hạt Corpus Christi Nueces, Texas cho biết, bang này 85 trẻ “dưới 1 tuổi” được xét nghiệm dương tính với virus Corona. Bà kêu gọi người dân hãy ở nhà để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới và chỉ ra ngoài khi cần thiết nhưng phải cách xa nhau và đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott thuộc Đảng Cộng hòa nhấn mạnh rằng nếu người dân phối hợp đeo khẩu trang, tiểu bang này có thể không cần phải đóng cửa trở lại.

Dịch COVID-19 ngày 20-7: Cựu bộ trưởng y tế Mỹ kêu gọi đóng cửa Florida lần nữa - Ảnh 2.

Người thuê nhà ở khu vực Los Angeles, California biểu tình kêu gọi các nhà lập pháp thông qua luật AB 1436, có nội dung cấm chủ nhà đuổi người thuê nợ tiền do dịch bệnh COVID-19, ngày 18-7 – Ảnh: REUTERS

Theo CNN, tại California, thị trưởng thành phố Los Angeles Eric Garcetti cho biết, do sự ca nhiễm COVID-19 liên tục tăng, ông đang cân nhắc việc bắt buộc người dân Los Angeles ở nhà. Các trường sẽ không dạy học trực tiếp cho đến khi thành phố có ít nhất 14 ngày liên tục không có trường hợp nhiễm bệnh và không còn trong danh sách theo dõi của tiểu bang.

Hiện Los Angeles đang tăng cường cho xét nghiệm các trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Úc: Phát hiện ổ dịch mới ở New South Wales, bang Victoria siết thêm biện pháp hạn chế

Tại Úc, Theo báo News ngày 20-7, bang đông dân nhất nước Úc, New South Wales vừa phát hiện một ổ dịch mới ở Batemans Bay với nguy cơ hàng trăm người có thể phải bị cách ly. Nhà chức trách đang kêu gọi những ai đến câu lạc bộ quân nhân Batemans Bay trong các ngày 13, 15, 16 hoặc 17-7 phải cách ly trong 14 ngày sau có 8 trường hợp dương tính với virus có liên hệ với địa điểm này.

Úc hiện có 11.400 ca nhiễm COVID-19. Bang có nhiều ca nhiễm nhất là Victoria với with 5.716 trường hợp. Nhà chức trách bang Victoria đã ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng với mọi công dân, ai vi phạm sẽ bị phạt 200 đô Úc.