NÓNG Dịch Covid-19 có 82 ca dương tính Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Số ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh được phát hiện thêm 82 trường hợp. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin như vậy tại cuộc họp khẩn vừa diễn ra. 

Trưa ngày 28/1, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống, dịch Covid-19 chính thức công bố đã phát hiện thêm 82 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh, trong đó 72 ca tại Hải Dương và 10 ca tại Quảng Ninh. Tất cả những ca mắc mới này đều nằm trong số các trường hợp F1 liên quan tới hai ca dương tính là bệnh nhân 1552 và bệnh nhân 1553.

Đến nay, các lực lượng đã cơ bản khoanh vùng, xác định đối tượng cần lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết tại cuộc họp khẩn giữa Ban Chỉ đạo và Thường trực Chính phủ, bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế và các lực lượng liên quan triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh “mạnh hơn.”

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản), nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

82 ca dương tính Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên họp khẩn 

Đối với tỉnh Hải Dương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Quảng Ninh, lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa khu vực sân bay Vân Đồn, xác định được 355 ca F1; 124 ca F2; 2 ca F3 của bệnh nhân số 1.553 đã công bố sáng 28/1. Kết quả xét nghiệm phát hiện thêm 10 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Sân bay Vân Đồn phải đóng cửa và xét nghiệm toàn bộ người ở sân bay. Các chuyến bay từng tới đây cũng đang được điều tra, phân tích những người đi và đến. 

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, lực lượng chi viện của ngành Y tế đã nhanh chóng có mặt tại huyện Chí Linh, Hải Dương, như đã chi viện cho Đà Nẵng trước đó. Theo đó, các lực lượng khẩn trương lấy mẫu nhanh cho các ca F1, F2; xác định các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.552, đã công bố sáng 28/1.

Ổ dịch lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay

Bên lề Đại hội XIII của Đảng sáng 28/1, trả lời báo chí về tình hình dịch Covid-19 sau khi phát hiện một số ca nhiễm bệnh tại Quảng Ninh và Hải Dương, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế đang trình xin ý kiến Thủ tướng về việc phong tỏa Hải Dương.

Ông cho hay, Thủ tướng sắp có Chỉ thị mới về phòng chống dịch Covid-19, với tinh thần mạnh mẽ, khuyến cáo người dân tiếp tục nâng cao cảnh giác, đề phòng lên một mức nữa.

Theo ông Khuê, trong bối cảnh hiện nay, việc phát hiện số lượng ca nhiễm lớn nhất trong cộng đồng từ trước đến nay, cho thấy tình hình phòng chống dịch cần được cảnh báo trên cả nước.

82 ca dương tính Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh
Ông Lương Ngọc Khuê trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII.

Nói về các ca nhiễm vừa phát hiện, ông Khuê cho rằng, đây là những ca bệnh liên quan đến chủng mới, nên nguy cơ lây lan rất nhanh, trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4-6 ngày, bây giờ chỉ có 2-3 ngày. Ca nhiễm ở KCN tại Hải Dương cho thấy, trong thời gian ngắn đã lây lan nhiều người.

Về cơ chế lây nhiễm và thời gian ủ bệnh ở những ca bệnh vừa phát hiện, ông Khuê cho biết trường hợp nhiễm ở Hải Dương vẫn chưa xác định được nguồn lây. Qua phân tích, có thể thấy có những mối liên quan về yếu tố dịch tễ giữa ca bệnh ở Quảng Ninh, Hải Dương và chủng mới ở Anh, với thời gian ủ bệnh ngắn.

“Tất cả những việc này đòi hỏi các biện pháp chống dịch phải nâng lên một mức nữa. Từ việc thực hiện nghiêm khoanh vùng, cách ly, nhập tịch, điều trị, xét nghiệm”, ông Khuê nhận định.

Trần Thường – Thu Hằng – Phạm Hải