Thêm 14 ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư

 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, với hơn 307 mẫu mà cơ sở này xét nghiệm đã phát hiện 14 trường hợp ghi nhận dương tính SARS-CoV-2.

Bệnh viện đã ngững tiếp nhận bệnh nhân. Ảnh internet.
Bệnh viện đã ngừng tiếp nhận bệnh nhân. Ảnh internet.

Chiều ngày 5/5, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh và lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh.

Theo báo cáo ban đầu của bệnh viện, với hơn 307 mẫu mà cơ sở xét nghiệm đã phát hiện 14 trường hợp ghi nhận dương tính, trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác trong viện và 4 người nhà. 400 mẫu còn lại sẽ có kết quả trong chiều nay.

Để kiểm soát dịch, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trong chiều nay Bộ sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị áp dụng biện pháp cách ly với bệnh viện từ ngày 5/5 đến 19/5, trong thời gian này không tiếp nhận bệnh nhân khác vào điều trị.

Bệnh viện phải coi nhân viên, người nhà trong bệnh viện tạm coi là F1, phải thực hiện cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, lấy xét nghiệm sàng lọc.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Trước mắt phải coi 827 người trong viện cả nhân viên y tế và trong bệnh là F1, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm 3 lần”.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Bệnh viện phải thường xuyên báo cáo tình hình với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố, UBND huyện Đông Anh, nơi bệnh viện đóng trên địa bàn. Có vấn đề gì phải báo cáo ngay UBND thành phố Hà Nội và Bộ Y tế để tập trung xử lý.

Về phía Hà Nội, Chủ tịch Chu Ngọc Anh khắng định, TP đã thống nhất với Bộ Y tế lập tức phong tỏa toàn bộ cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Trước mắt, nhanh chóng khống chế dịch và đảm bảo an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch này. “Đây cũng là cách để ngăn chặn lây lan dịch ra cộng đồng”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch TP cũng nhấn mạnh, bệnh viện sẽ trong trạng thái “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Kể cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng không được phép ra khỏi viện. Ông Ngọc Anh cho biết sẽ làm việc với Bộ Y tế, các sở, ngành và cả cơ sở 2 của bệnh viện để đảm bảo các nhu yếu phẩm, trang bị cần thiết cho công tác chống dịch tại cơ sở này.

Đồng thời sẽ yêu cầu tra soát danh sách người ra viện từ 10 ngày trở lại đây để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, nhanh chóng xử lý ổ dịch tại bệnh viện. Lực lượng chức năng yêu cầu không ai được phép đi vào trong khu vực rào chắn, người có chức năng, nhiệm vụ phải xuất trình giấy tờ.

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 5/5 Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã thông báo tạm ngừng khám và tiếp nhận bệnh nhân mới do có 1 bác sĩ nhiễm Covid-19. Hiện tại, bệnh viện này đã phong tỏa cơ sở Đông Anh.

Đỗ Hòa