tình hình dịch COVID-19 sáng 22/4: Toàn cầu gần 2,5 triệu ca nhiễm, hơn 171.000 ca tử vong

Tính đến 6h ngày 22/4 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận 2.495.296 người mắc và 171.064 người tử vong. Tại Mỹ, hơn 792.000 ca nhiễm và hơn 42.000 người tử vong.

Một y tá lau nước mắt khi cô đứng bên ngoài Trung tâm Y tế Langone, thuộc trường ĐH New York (NYU) – Mỹ trên Đại lộ số 1 ở Manhattan khi Sở cảnh sát thành phố New York (NYPD) và các đơn vị khác đến cổ vũ và cảm ơn các nhân viên y tế tại thành phố New York vào ngày 16/4/2020. Ảnh: Reuters

Số liệu này bao gồm hơn 170.000 ca tử vong, hai phần ba trong số đó được ghi nhận từ châu Âu.

500.000 ca đầu tiên được ghi nhận trong vòng 75 ngày, tuy nhiên, chỉ 6 ngày kế tiếp, con số này đã tăng gấp đôi.

41 trường hợp đầu tiên được chính thức ghi nhận vào ngày 10/1, cách nay 3 tháng và những ca nhiễm mới đã tăng tới hơn 70.000/ngày trong tháng 4.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổng số ca nhiễm bệnh COVID-19 được so sánh với 3-5 triệu trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng hàng năm do cúm theo mùa.

Các chuyên gia cho biết các trường hợp thực tế nhiễm COVID-19 cao hơn ghi nhận hiện tại, nhưng con số này vẫn thua xa bệnh cúm Tây Ban Nha, bắt đầu vào năm 1918 và ước tính đã lây lan khoảng 500 triệu người.

Mặc dù số lượng ca nhiễm COVID-19 gia tăng trong đại dịch hiện nay nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự lây lan của virus corona đang chậm lại trong khi nhiều quốc gia thực hiện các biện pháp phong tỏa.

Hồi đầu tháng 4, tổng số ca nhiễm gia tăng với tốc độ 8-9% mỗi ngày và sau đó chậm lại, từ 3-4% mỗi ngày trong tuần qua.

Hơn 1,1 triệu ca nhiễm được xác nhận ở châu Âu, bao gồm gần 400.000 trường hợp ở Ý và Tây Ban Nha, trong đó hơn 10% đã tử vong.

Bắc Mỹ chiếm một phần ba trong tổng số ca nhiễm trên toàn cầu mặc dù cho đến nay khu vực này xác nhận tỷ lệ tử vong thấp hơn. Ở cả Mỹ và Canada, 5% ca nhiễm được báo cáo đã tử vong.

Số trường hợp nhiễm ở Mỹ Latinh tiếp tục phát triển nhanh hơn các khu vực khác và tăng đến 100.000 người trong 24 giờ qua.

Tại Trung Quốc, các trường hợp nhiễm mới hàng ngày đã giảm xuống dưới 20 người mỗi ngày trong ba ngày qua và không có trường hợp tử vong mới nào được báo cáo trong tuần này.

Tuy nhiên, tuần trước Trung Quốc đã tăng 40% số người chết được xác nhận vì COVID-19, thêm 1.290 trường hợp tử vong mà các cơ quan y tế cho biết không được báo cáo trước đó.

Hiện tại, nhiều quốc gia tiếp tục gặp phải tình trạng thiếu thiết bị xét nghiệm, số lượng ca nhiễm giảm nhưng không bao gồm số liệu thực tế và bỏ qua những trường hợp mắc trong viện dưỡng lão.

*Tây Ban Nha cho phép trẻ em ra ngoài khi dịch bệnh lây lan chậm

Cuối ngày 21/4, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa cho biết nước này sẽ cho phép trẻ em ra ngoài từ cuối tuần tới trong một sự nới lỏng những biện pháp hạn chế của đất nước.

Sự thay đổi diễn ra vài giờ sau khi chính phủ Tây Ban Nha lần đầu tiên tuyên bố rằng trẻ nhỏ, hiện đang bị cấm rời khỏi nhà trong mọi trường hợp, sẽ được phép đi cùng cha mẹ đi mua những đồ thiết yếu như thức ăn hoặc thuốc.

Theo ông Salvador Illa, Bộ Y tế Tây Ban Nha sẽ công bố chi tiết về thời gian và nơi trẻ em có thể đến trong những ngày tới.

Các thành viên của Dịch vụ Cấp cứu Madrid (SUMMA) trang bị thiết bị bảo vệ cho một bệnh nhân mắc COVID-19 ra khỏi xe cứu thương khi họ chuyển bệnh nhân đến một bệnh viện khác tại Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 20/4/2020. Ảnh: Reuters

Mặc dù cho phép một số doanh nghiệp mở cửa trở lại vào tuần trước, Tây Ban Nha vẫn thuộc một trong những đất nước thực thi lệnh phong tỏa chặt chẽ nhất của Châu Âu với hàng triệu người phải ở nhà và thậm chí không được phép tập thể dục.

Tỷ lệ lây nhiễm giảm đã khiến giới chức trách Tây Ban Nha lạc quan, nhưng ông Illa cho biết nước này vẫn chưa sẵn sàng cho bất kỳ biện pháp nới lỏng rộng rãi nào.

Tổng số ca nhiễm trong 24 giờ gần đây nhất đã đưa tỷ lệ tử vong lên 21.282 và số người mắc lên 204.178, tăng chỉ 2%. 399 người chết trong ngày 20/4 là số người tử vong hàng ngày thấp nhất kể từ ngày 22/3 tại nước này.

Các quốc gia trên thế giới đang xem xét hoặc thực hiện các bước để nới lỏng lệnh phong tỏa, tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới đang cảnh báo việc này nên được thực hiện từ từ và chỉ khi có khả năng cách ly các trường hợp nhiễm trùng và theo dõi tiếp xúc.

*Anh: Số người chết vì COVID-19 trong các bệnh viện tăng thêm 828 lên 17.337

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Anh, tổng cộng có 17.337 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 đã chết tại các bệnh viện ở Anh, tăng thêm 828 người mới so với con số được công bố trước đó 24 giờ.

Số ca nhiễm mới đã tăng lên 129.044 người.

Công nhân vận chuyển một thi thể vào đền thờ Hồi giáo ở thành phố Birningham, Anh, đền thờ Ghamkol Sharif Birmingham vào ngày 21/4/2020. Ảnh: Reuters

Số người chết trong bệnh viện hàng ngày ở Anh đã tăng lên mức cao nhất là 980 vào ngày 9/4, nhưng sau đó dao động từ 717 đến khoảng 917 trước khi giảm xuống còn 596 người vào ngày 18/4 và 449 người vào ngày 19/4.

Dữ liệu được công bố vào ngày 21/4 cho thấy số người chết cao hơn 40% so với số liệu hàng ngày của chính phủ trong ngày 10/4, đưa đất nước này trở thành một trong những quốc gia bị thiệt hại nặng nhất vì đại dịch tại châu Âu.

* Yemen nhận hàng chục ngàn bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 để giảm bớt thiếu hụt

Một nhóm các công ty đa quốc gia cho biết ngày 22/4 họ đã quyên góp hàng chục ngàn bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 và thiết bị y tế cho Yemen, nơi một cuộc chiến kéo dài 5 năm đã phá hủy hệ thống y tế và khiến hàng triệu người dễ mắc bệnh.

Yemen, nơi có khả năng xét nghiệm rất hạn chế, chỉ có một ca nhiễm được xác nhận trong phòng thí nghiệm vào ngày 10/4. Liên Hợp Quốc và các nhóm viện trợ đã cảnh báo về sự bùng phát thảm khốc nếu căn bệnh lan rộng trong nước này.

Sáng kiến ​​quốc tế về COVID-19 (IICY) cho biết lô hàng 34 tấn đầu tiên của họ sẽ đến Yemen vào tuần tới và chứa 49.000 bộ dụng cụ thu thập virus, 20.000 bộ xét nghiệm nhanh, 5 máy ly tâm và thiết bị cho phép 85.000 xét nghiệm và 24.000 Bộ dụng cụ xét nghiệm axit nucleic phát hiện COVID-19.

IICY được thành lập bởi tổ chức từ thiện của tập đoàn gia đình đa quốc gia Yemen Hayel Saeed Anam (HSA), Tetra Pak, Unilever, Cụm tư nhân Yemen do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Yemen.

IICY đang hợp tác với Liên Hợp Quốc, nơi sẽ phân phối các thiết bị, bao gồm 225 máy thở và hơn nửa triệu khẩu trang. HSA đang cung cấp lô hàng đầu tiên, tuyên bố cho biết.

Cho đến nay, Yemen chỉ có khả năng xét nghiệm vài nghìn người dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới. Đất nước này cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu máy thở và quần áo bảo hộ.

Cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe của Yemen sẽ không thể ứng phó với áp lực từ COVID-19 gây ra với hệ thống y tế nước này. “Tất cả chúng ta đều lo sợ rằng kết quả sẽ là một mất mát lớn về cuộc sống, thúc giục các công ty thuộc khu vực tư nhân khác đóng góp sáng kiến của họ”, Chủ tịch IICY Nabil Hayel Saeed Anam cho biết.

Khoảng 80% dân số Yemen, tương đương 24 triệu người, cần viện trợ nhân đạo và hàng triệu người sắp chết đói.